Trong IT kế, khởi động lại là thượng sách!

Trong Tam thập lục kế (hay 36 kế) nói về 36 sách lược quân sự của Trung hoa cổ đại, kế Tẩu vi thượng sách (chuồn là thượng sách) được nhắc đến nhiều nhất trong cuộc sống, có lẽ rằng ai cũng đã từng nghe đến. Trong IT cũng có 1 kế (cách xử lý lỗi) được dùng thường xuyên nhất, nhưng không phải ai cũng biết, đó chính là..:

“Khởi động lại là thượng sách” 🙂

Chắc hẳn bạn đã từng khởi động lại các thiết bị điện tử, phần mềm ứng dụng như: Điện thoại, laptop, PC, máy in, Tivi, Cục wifi hay server ….

Khi chúng ta đang sử dụng 1 thiết bị hay 1 phần mềm bị lỗi, nếu không tìm được cách xử lý ngay,xin mách bạn 1 bí quyết, đó là: “Trong IT kế, khởi động lại là thượng sách“. Hãy thử khởi động lại (tắt đi bật lại) ngay, rất có thể lỗi mà bạn vừa gặp phải đã “biến mất “. Nếu đang sử dụng mạng internet mà bị lỗi, hãy khởi động lại cục Wifi của nhà bạn, có thể do cục wifi chạy lâu, hoặc nhiều người sử dụng dẫn đến “Treo”. Nếu may mắn thì sẽ hết lỗi, nếu không may thì là do bạn đen thôi….. :))). Tương tự, khi bạn sử dụng điện thoại hay máy tính, bỗng tự dưng nóng máy, hay thậm chí là không nóng máy, nó cũng bị đơ, giật lag, thì hãy thử khởi động lại ngay. Nguyên nhân thường là do tràn CPU, tràn RAM, dù bạn đã tắt các phần mềm đi thì đôi khi vẫn bị lỗi, vì các lệnh trong phần mềm bị treo đã gây ra tốn RAM và CPU, lúc này chỉ có cách duy nhất là khởi động lại máy!.

Giả sử, bạn dùng máy tính lên mạng lướt web, xem phim, tự dưng thấy mạng chậm, giật, lag thì hãy thử khởi động lại theo các thứ tự ưu tiên sau: Khởi động lại cục wifi/Modem -> nếu không được htif khởi động lại trình duyệt -> nếu vẫn không được thì khởi động lại máy tính/laptop.

Kết luận: Trong IT kế khởi động lại là thượng sách, còn trong 36 kế chuồn là thượng sách, vì vậy mình cũng xin dừng bài viết ở đây, chuồn thôi ….:))

- Featured image -

No comments

Leave a comment!

Your email address will not be published. Required fields are marked *